Tiềm Năng Và Lợi Thế Phát Triển Của Huyện Thủ Thừa

18/01/2024 ,08:40
Với mạng lưới giao thông kết nối quan trọng, bao gồm cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 62, Quốc lộ N2 ngang qua, đây là yếu tố quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đối với khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển, Thủ Thừa còn đẩy mạnh huy động các nguồn lực cho đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, làm nền tảng quan trọng để chuyển mình phát triển.

Tiềm năng phát triển của huyện Thủ Thừa

Với các tuyến cao tốc đi qua địa phận, Thủ Thừa đã và đang đầu tư nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường giao thông kết nối với các tuyến đường tỉnh 817, 818, 833, 834, kết nối với tuyến Quốc lộ 50. Đặc biệt, kênh Thủ Thừa kết nối sông Vàm Cỏ Đông, sông Vàm Cỏ Tây, tuyến đường thủy rất quan trọng, thuận lợi cho chuyên chở hàng hóa đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng như thành phố Hồ Chí Minh. Với tiềm năng phát triển cũng như thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, đường thủy lẫn đường bộ, phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, Thủ Thừa còn được các doanh nghiệp lựa chọn là điểm đến đầu tư.

Ảnh Hạ Tầng Thủ Thừa Long An

Nếu cải thiện hệ thống giao thông tốt, cảng biển kết nối tốt thì các chi phí về logistics sẽ giảm thiểu giá thành, nó cũng giúp cho tính cạnh tranh của nông sản, sản phẩm không riêng về nông sản được tăng cao. Người kinh doanh cũng sẽ có được những lợi nhuận tốt hơn cũng như các sản phẩm cũng sẽ có được cơ hội đến được tay khách hàng mà ở điều kiện tốt nhất. Đối với KCN Tân Kim, chúng tôi là một đơn vị chuyên về các dịch vụ sau thu hoạch cũng như bảo quản cho nông sản thì tại nơi đây chúng tôi có những dịch vụ giúp duy trì chất lượng nông sản ở mức tối đa và có những giải pháp đi đường để nông sản có thể kéo dài được tuổi thọ đến với khách hàng trong tình trạng tốt nhất có thể. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất cần những hệ thống hạ tầng giao thông tốt để việc thu gom cũng như phân phối hàng sau khi được bảo quản tại nơi đây đi được đến nơi nhanh chóng và chất lượng cũng được duy trì tốt nhất có thể.

Lợi thế phát triển của huyện Thủ Thừa

Tiếp tục phát huy lợi thế tiềm năng, khi Thủ Thừa nằm cửa ngõ đi Đồng bằng sông Cửu Long, là trạm trung chuyển hàng hóa từ miền Tây đi khắp nơi trong cả nước, nhiệm kỳ 2020-2025, Thủ Thừa đề ra bốn công trình trọng điểm tạo động lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng để thu hút đầu tư.

Đây là những công trình trọng điểm tạo tiền đề để Thủ Thừa phát triển. Sau khi các công trình trọng điểm của huyện phát huy hiệu quả, đây sẽ là một điều kiện thuận lợi kết nối giao thông hoàn chỉnh để cho hàng hóa của huyện Thủ Thừa, cụ thể là các nông dân sản xuất các hàng hóa như chanh, lương thực, lúa gạo vận chuyển thuận lợi, nó sẽ tạo ra chi phí, giá thành thấp, nhằm có sức cạnh tranh để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho thu nhập cho bà con. Giao thông được ví như mạch máu phát triển, đường mở đến đâu kinh tế phát triển đến đó.

Giao thông đồng bộ và kết nối giúp cho xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa từng bước thay đổi diện mạo. Tân Thành mạnh dạn đầu tư trong sản xuất, đồng thời từng bước thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, thực hiện chuyển đổi cơ cấu trồng trọt, chăn nuôi theo hướng nâng cao chất lượng, sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần.

Tân Thành - xã điển hình phát huy tiềm năng, lợi thế

Nhờ khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, tại xã Tân Thành hiện có trên 900 ha diện tích trồng chanh từ chuyển đổi cây mì, cây mía không hiệu quả. Chất lượng nông sản chanh được người dân đặt lên hàng đầu ngay từ chọn giống, quá trình chăm sóc, tăng cường sử dụng thuốc sinh học, hữu cơ hướng đến an toàn thực phẩm. Người dân Tân Thành cũng tích cực thực hiện ký kết hợp đồng để nắm rõ quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP nhờ đó đảm bảo năng suất, chất lượng, xuất khẩu mang lại nguồn thu nhập cho người dân trồng chanh.

Cùng với chuyển đổi cây trồng hiệu quả, sản phẩm OCOP tại xã Tân Thành cũng được chú trọng phát triển. Hiện nay, xã có 2 sản phẩm được chứng nhận OCOP 4 sao là sữa chua dê sấy của cơ sở Thái Ý Phương và chanh Tân Thành. Đây là những sản phẩm có chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Sữa chua dê sấy của cơ sở Thái Ý Phương được sản xuất hoàn toàn từ sữa dê tươi lên men và được sấy thăng hoa giúp sản phẩm giữ trọn hương vị, nguồn dinh dưỡng quý giá của sữa dê. Sản phẩm được bán trên các sàn thương mại điện tử, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho cơ sở.

Chanh Tân Thành là giống chanh Không hạt, có vị chua thanh, thơm mát, được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm được xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,... mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân trồng chanh.

Để phát triển sản phẩm OCOP, xã Tân Thành đã triển khai nhiều giải pháp như: đào tạo, tập huấn cho người dân về quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP; hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm; liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm.

Với những nỗ lực của chính quyền và người dân, sản phẩm OCOP của xã Tân Thành ngày càng được khẳng định chất lượng, thương hiệu, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương.

Dự án bất động sản nổi bật Thủ Thừa 2024

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thủ Thừa có nhiều dự án bất động sản đang được triển khai xây dựng, trong đó có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như:

  • Khu đô thị mới Thủ Thừa Agora City: Dự án có quy mô 50 ha, được đầu tư bởi Tập đoàn CP Thủ Thừa. Dự án được quy hoạch thành khu dân cư thị hiện đại, với đầy đủ các tiện ích như: nhà ở, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại...

  • Khu đô thị Long An Riverside: Dự án có quy mô 26 ha, được đầu tư bởi Công ty Cổ phần Long An Riverside. Dự án được quy hoạch thành khu đô thị sinh thái, với các khu nhà ở, biệt thự, khu vui chơi giải trí...

Dự Án Agora City nổi bật tại Thủ Thừa Long An có 24 tiện ích bên trong dự án có trung tâm hành chính huyện Thủ Thừa 5ha bên trong dự án và 24 tiện ích nội khu cao cấp giá bán thấp nhất 18tr/m2

Thủ Thừa phát triển trong tương lai

Thủ Thừa là huyện có vị trí chiến lược quan trọng, nằm cửa ngõ đi Đồng bằng sông Cửu Long, là trạm trung chuyển hàng hóa từ miền Tây đi khắp nơi trong cả nước. Với mạng lưới giao thông kết nối quan trọng, Thủ Thừa có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội.

Trong những năm qua, Thủ Thừa đã tích cực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Nhờ đó, kinh tế - xã hội của huyện đã có bước phát triển khá, đời sống của người dân được cải thiện.

Trong thời gian tới, Thủ Thừa tiếp tục tập trung phát huy lợi thế, tiềm năng, đẩy mạnh đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm kinh tế năng động của tỉnh Long An.

Một số giải pháp cụ thể để Thủ Thừa phát triển trong thời gian tới:

  • Tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông, thương mại, dịch vụ.

  • Thu hút đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch,...

  • Phát triển sản phẩm OCOP, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp.

  • Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất.

  • Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào huyện.

Với những giải pháp đồng bộ, phù hợp, Thủ Thừa sẽ tiếp tục phát triển, trở thành một huyện có nền kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao.