Lượng tiền gửi tiết kiệm đang cao kỷ lục, bất động sản sắp hưởng lợi?

04/01/2024 ,16:35
Lãi suất cho vay là một yếu tố quan trọng tác động đến thị trường bất động sản. Việc giảm lãi suất cho vay có thể thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi, tuy nhiên cũng tiềm ẩn một số rủi ro.

Tính đến cuối tháng 12 năm 2023, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng của cư dân và các tổ chức kinh tế đạt hơn 13,7 triệu tỷ đồng, tăng hơn 12% so với đầu năm. Đây là mức tiền gửi cao nhất trong lịch sử ngành ngân hàng.

Lượng tiền gửi tiết kiệm tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu tích lũy của người dân và doanh nghiệp tăng cao. Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, người dân có xu hướng gửi tiền tiết kiệm để bảo vệ tài sản của mình. Doanh nghiệp cũng tích lũy tiền mặt để chuẩn bị cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong tương lai.

Với lượng tiền gửi tiết kiệm cao kỷ lục, nhiều chuyên gia dự báo thị trường bất động sản sẽ sớm hưởng lợi. Khi lãi suất huy động giảm, dòng tiền từ tiền gửi sẽ có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản.

Tuy nhiên, để dòng tiền từ tiền gửi thực sự đổ vào bất động sản, cần có nhiều yếu tố tác động, bao gồm:

Lãi suất cho vay
Lãi suất cho vay là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường bất động sản. Khi lãi suất cho vay giảm, chi phí mua nhà đất của người dân sẽ giảm theo. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu mua nhà đất của người dân.

Hiện nay, lãi suất cho vay mua nhà đất đang ở mức khoảng 8-9%/năm. Đây là mức lãi suất khá cao so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực. Nếu lãi suất cho vay tiếp tục giảm xuống, khoảng 6-7%/năm, thì sẽ kích thích dòng tiền từ tiền gửi đổ vào bất động sản.

Giá bất động sản
Giá bất động sản cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến thị trường bất động sản. Khi giá bất động sản giảm, người dân sẽ có xu hướng mua nhà đất nhiều hơn.

Hiện nay, giá bất động sản tại Việt Nam đang ở mức cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Nếu giá bất động sản tiếp tục giảm xuống, thì sẽ thu hút dòng tiền từ tiền gửi đổ vào thị trường bất động sản.

Tâm lý nhà đầu tư
Tâm lý nhà đầu tư cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến thị trường bất động sản. Khi tâm lý nhà đầu tư lạc quan, họ sẽ có xu hướng đầu tư vào bất động sản nhiều hơn.

Hiện nay, tâm lý nhà đầu tư bất động sản đang khá thận trọng. Nhiều nhà đầu tư lo ngại về rủi ro của thị trường bất động sản khi giá bất động sản tăng nóng trong thời gian qua. Nếu tâm lý nhà đầu tư lạc quan hơn, thì sẽ thu hút dòng tiền từ tiền gửi đổ vào thị trường bất động sản.

Kết luận

Lượng tiền gửi tiết kiệm cao kỷ lục là một tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, để dòng tiền từ tiền gửi thực sự đổ vào bất động sản, cần có nhiều yếu tố tác động, bao gồm lãi suất cho vay, giá bất động sản và tâm lý nhà đầu tư.

Dự báo

Dựa trên các yếu tố phân tích ở trên, có thể dự báo rằng thị trường bất động sản sẽ có xu hướng phục hồi trong thời gian tới. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi sẽ không quá nhanh và sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chính sách của Chính phủ, tình hình kinh tế vĩ mô và tâm lý nhà đầu tư.

Lời khuyên cho nhà đầu tư

Đối với nhà đầu tư, cần cân nhắc kỹ các yếu tố tác động đến thị trường bất động sản trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Nhà đầu tư nên đầu tư vào các dự án có vị trí tốt, pháp lý minh bạch và được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.